Categories
วิธีแก้ปัญหา

สาว ๆ ฟังด่วน! How to ใส่หน้ากากอนามัยอย่างไรไม่ให้เป็นสิว ?

เทคนิคง่าย ๆ ใส่แมสก์อย่างไรให้ใบหน้าไร้สิว  

เชื้อโควิด-19 ในตอนนี้บอกเลยว่าน่ากลัวสุด ๆ จะออกไปไหนแต่ละครั้งก็ต้องใส่หน้ากากอนามัย ต้องขยันล้างมือบ่อย ๆ แถมยังไม่ได้ปาร์ตี้สังสรรกับเหล่าเพื่อนสาวอีกด้วย คิดแล้วก็เศร้าใจจริง ๆ แหละค่ะ แต่จะทำยังไงได้หากต้องการห่างไกลจากโรคร้าย เราเองก็จำเป็นจะต้องป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดใช่ไหมล่ะ

แต่เรื่องการล้างมือหรือการเว้นระยะห่างทางสังคมก็เป็นเรื่องที่พอเข้าใจและทำตามได้อย่างไม่ติดขัด แต่จะติดตรงเรื่องเดียวก็ตรงการใส่หน้ากากอนามัยนี่แหละ เพราะการใส่หน้ากากอนามัยนอกจากจะทำให้บดบังใบหน้าสวย ๆ ของเราแล้ว บางคนยังถึงขั้นแพ้เหงื่อ แพ้ความอับชื้น จนทำให้หน้าเริ่มมีสิวเม็ดเป้งขึ้นมา!

สาว ๆ ฟังด่วน! How to ใส่หน้ากากอนามัยอย่างไรไม่ให้เป็นสิว ?

แต่ทุกคนไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้เราได้รวบรวมทริคดี ๆ ที่จะช่วยให้ใบหน้าของสาว ๆ ห่างไกลจากสิวเมื่อต้องใส่แมสก์เป็นประจำมาฝาก รับรองว่าห่างไกลทั้งโรคห่างไกลทั้งสิวเลยค่ะ

ทริคง่าย ๆ ช่วยคุณห่างไกลจากสิวหลังใส่แมสก์

1. เลือกขนาดของหน้ากากอนามัยให้มีความพอดีกับใบหน้า ข้อสำคัญคือห้ามเลือกแบบรัด ๆ เด็ดขาด เพราะจะทำให้ใบหน้าอับชื้น และไม่มีอากาศถ่ายเท

2. รักษาความสะอาดของหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ ทางที่ดีควรนำแมสก์ใส่ในถุงพลาสติก หรือถุงซิปล็อคเพื่อป้องกันไรฝุ่นและแบคทีเรีย  

3. ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยวันละ 2 เวลา เพื่อป้องกันไม่ให้หน้ากากอับชื้น ที่สำคัญห้ามนำหน้ากากแผ่นเก่ามาใส่เด็ดขาด

4. เลือกซื้อหน้ากากอนามัยที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เพื่อเป็นการลดการเสียดสีของผิวหน้า

5. หากอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัยควรถอดหน้ากากอนามัยออก เพื่อให้ใบหน้าได้ระบายความอับชื้น และก่อนการสวมหน้ากากอนามัยอีกครั้งต้องล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่เสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าไปสู่ใบหน้า แต่ที่สำคัญคือห้ามถอดในที่ชุมชนแออัดเด็ดขาด เพราะนั่นอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

สาว ๆ ฟังด่วน! How to ใส่หน้ากากอนามัยอย่างไรไม่ให้เป็นสิว ?

6. ล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้ง หรือหากใครที่แต่งหน้าก็ควรเลือกใช้คลีนเซอร์เช็ดทำความสะอาดใบหน้าให้หมดจดก่อนการล้างหน้า เพราะลำพังเพียงแค่โฟมล้างหน้าคงเอาสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกไม่หมด ดังนั้นสาว ๆ ต้องขยันล้างหน้าหน่อยนะคะ

7. ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว หรือผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมีที่จะเข้าไปกระตุ้นการระคายเคือง ซึ่งโดยปกติแล้วผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะเหมาะมาก ๆ อยู่แล้วกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย ดังนั้นใครที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมแรง ๆ อยู่ งดได้งดนะคะ

8. ควรแต่งหน้าแบบบาง ๆ หรือโนเมคอัพไปเลยก็ยิ่งดีค่ะ เพราะการแต่งหน้านอกจากจะเป็นต้นตอของปัญหาสิวแล้ว เมื่อเราสวมหน้ากากอนามัยทับลงไปก็อาจจะก่อให้เกิดการหมักหมม และนำไปสู่สาเหตุของการเกิดสิวเม็ดเป้งได้

ทั้งหมดนี้เป็นทริคดี ๆ ที่จะช่วยลดปัญหาสิวของสาว ๆ ที่ต้องสวมใส่แมสก์เป็นประจำแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากใครที่ทำตามทริคที่เราแนะนำ รับรองว่าผิวหน้าของสาว ๆ จะต้องกลับมาเนียนใสไร้สิวอีกแน่นอน

ข้อมูลจาก : BSL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *